Khi nào bắt đầu cho bé học uống nước?

Khi nào bắt đầu cho bé học uống nước?

Biengan.org - Có rất nhiều bố mẹ băn khoăn không biết nên cho bé uống nước lúc nào và uống bao nhiêu thì đủ. Liệu có nên cho bé uống nước mỗi lần bé khát? Hãy đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về tác hại khi không cho con uống nước đúng tuổi.

Không nên cho bé uống nước dưới 6 tháng tuổi

Tốt nhất bạn không nên cho trẻ uống nước khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi. Ở giai đoạn này thận của bé chưa thật sự trưởng thành nên sẽ gây nhiễm độc nước nếu bố mẹ cho bé uống nước nhiều.

Không nên cho trẻ dưới 6 tháng uống nước
Không nên cho trẻ dưới 6 tháng uống nước

Các bác sỹ tại trung tâm nhi khoa Johs Hopkins Children tại Mỹ cho biết, trẻ dưới 6 tháng uống nhiều nước sẽ dẫn đến tăng giải phóng natri cùng với lượng nước dư thừa trong cơ thể. Khi đó, trẻ sẽ có biểu hiện thiếu natri:

  • Cáu kỉnh, quấy khóc
  • Khó chịu bất thường
  • Rơi và trạng thái ngủ lơ mơ kèm theo những thay đổi về tâm thần
  • Mặt sưng
  • Nhiệt độ cơ thể dưới 36 độ C
  • Thay đổi hoạt động của não và thậm chí có thể dẫn cơn động kinh hoặc co giật. Nặng có thể gây hôn mê.

Do đó, lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ là tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng uống nước. Nếu bé phải dùng sữa ngoài, thì cần pha với tỷ lệ nước theo công thức, tránh pha loãng sữa.

Làm thế nào khi con khát nước hoặc táo bón?

Giống như người lớn, trẻ con cũng  có các biểu hiện của khát nước , thậm chí nhiều bé bị táo bón, khó đi vệ sinh. Vậy làm thế nào khắc phục khi không dùng nước?

Cách tốt nhất là cho trẻ bú sữa mẹ. Sữa mẹ không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà đó chính nguồn nước cho cơ thể bé với hàm lượng thích hợp. Do đó, khi cảm thấy bé khát nước, bạn nên cho bé bú ngay để cung cấp lượng nước kịp thời.

Với trẻ bị táo bón thì nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống từ mẹ. Mẹ nên bổ sung thêm nhiều rau xanh, hoa quả có tính mát. Ngoài ra, bạn nên dùng tay xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ và tắm nước ấm để kích thích nhuận tràng.

Sau 6 tháng, cung cấp nước vừa đủ cho trẻ

Trẻ từ 6-12 tháng: Nên bú mẹ và uống sữa công thức kèm 120-180 ml nước ép trái cây không quá 240 ml/ngày.

Trẻ đang tập đi: Có thể cho uống hỗn hợp đồ uống ít đường trong chế độ ăn của trẻ như nước ép trái cây, rau quả có nhiều nước.

Số điện thoại tư vấn trẻ biếng ăn, lười ăn: 04.3555.3444

 

Ghi rõ nguồn http://biengan.org khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Khi nào bắt đầu cho bé học uống nước?

2 Bình luận

  1. Nguyễn Văn Khánh

    Bài viết hay quá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>