Chế độ ăn cho trẻ mọc răng biếng ăn?

Chế độ ăn cho trẻ mọc răng biếng ăn?

Biengan.org - Trẻ mọc răng biếng ăn luôn khiến bố mẹ đau đầu. Mẹ không biết cho trẻ ăn gì trong giai đoạn này để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp trẻ ngon miệng hơn.

tre-moc-rang-thuong-bieng-an

Trẻ mọc răng biếng ăn khiến bố mẹ lo lắng

Mọc răng khiến trẻ biếng ăn

Bước vào tháng thứ 6, bé bắt đầu mọc răng nhưng cũng có một số trường hợp trẻ sẽ mọc sớm hơn vào tháng thứ 5 hoặc muộn hơn vào tháng thứ 7,8. Trong giai đoạn mọc răng trẻ sẽ rất khó chịu bởi một số rắc rối như: chảy nước dãi, ho, ngứa lợi, mệt mỏi,…Biếng ăn là một trong những triệu chứng phổ biến khi trẻ mọc răng. Mọc răng khiến lợi của trẻ bị sưng, bị đau nên trẻ không muốn ăn uống gì, thậm chí là bỏ bữa. Vậy nên, khi trẻ mọc răng, để đảm bảo trẻ được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng,  mẹ cần đầu tư kỹ càng vào chế độ ăn uống của trẻ.

Các loại thực phẩm phù hợp với trẻ trong giai đoạn mọc răng

Trong giai đoạn này, các loại thực phẩm như khoai tây nghiền, lòng đỏ trứng hay cháo ngũ cốc là những loại thức ăn rất tốt cho trẻ. Ngoài ra mẹ lưu ý:

– Nếu sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ thì mẹ chỉ cần cho bé bú sữa mẹ là đủ.

– Nếu sữa mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, cháo xay nhuyễn trộn sữa, nước hoa quả, …là lựa chọn để mẹ bổ sung dinh dưỡng cho bé.

– Lúc mọc răng, trẻ thường hay ngứa lợi, vì vậy, trẻ thường hay cho bất kì vật gì vào miệng để cắn, bà mẹ nên cắt các loại rau củ quả như cà rốt, củ đậu, bí xanh… thành hình khối khác nhau cho trẻ chơi và nếu trẻ muốn cho vào miệng để cắn thì những đồ chơi này không ảnh hưởng đến răng của bé.

– Khi trẻ đã mọc răng hàm thì bà mẹ không nên cứ xay nhuyễn thức ăn mà nên băm, thái nhỏ để bé tập nhai, nên thường xuyên thay đổi món ăn để răng của trẻ quen với các thức ăn mới. Lúc này, trẻ sẽ rất hào hứng với việc người lớn đút cho trẻ ăn bằng cả thìa. Đây là thời kỳ người lớn cần tăng cường những thức ăn rắn cho trẻ, chẳng hạn như bánh mì mềm, cơm, rau, thịt… Tập cho bé biết nhai là vô cùng quan trọng, khi biết nhai, trẻ sẽ ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau, trẻ sẽ ít mắc chứng biếng ăn do chỉ cho ăn một thức ăn xay nhuyễn, động tác nhai giúp trẻ tiết nước bọt nhiều hơn, nước bọt chính là men tiêu hoá chất bột đường giúp trẻ ăn ngon miệng. Một điều quan trọng là động tác nhai giúp phát triển xương hàm của trẻ, sau này cung hàm không bị hẹp để khi thay răng, trẻ không bị răng mọc lệch.

me-nen-chon-thuc-pham-mem-cho-be4

Mẹ nên chọn những thực phẩm mềm khi bé mọc răng

Bên cạnh đó trong quá trình trẻ mọc răng mẹ nên tích cực nói chuyện hoặc chơi với trẻ có thể quên đi những khó chịu hoặc những cơn đau của việc mọc răng.

Bố mẹ hãy kiên trì cùng trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Sẽ nhanh chóng qua thôi mẹ nhé và mẹ sẽ cảm thấy hạnh phúc vì con mình đang lớn khôn từng ngày.

Ghi rõ nguồn http://biengan.org khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Chế độ ăn cho trẻ mọc răng biếng ăn?

4 Bình luận

 1. Chi oi con e 10 thang ma moc dc 2 cai rang co phai con e thieu canxi k chi

  • Tư vấn biếng ăn

   Chào bạn,

   Nếu chỉ có mỗi dấu hiệu mọc chậm răng thì chưa thể khẳng định là cháu có thiếu canxi hay không, nếu như cháu không có các biểu hiện khác của bệnh còi xương như khóc đêm, ngủ không ngon giấc, ra nhiều mồ hôi, đầu bẹp, tóc rụng vành khăn…

   Răng của bé mọc theo nguyên tắc cộng 4: Khoảng tháng thứ 7 thì mọc răng cửa, tháng 11 mọc đủ 4 răng cửa; tháng 15 mọc đủ 8 răng cửa; tháng 19 mọc thêm 4 răng hàm nhỏ; tháng 23 mọc thêm 4 răng nanh; tháng 27 mọc thêm 4 răng số 5. Các răng vĩnh viễn bắt đầu mọc từ 6 đến 12 tuổi, trừ răng khôn thì mọc muộn hơn khoảng sau 17 tuổi. Do đó bé nhà bạn yên tâm nhé.

 2. Be Dau tay nha e .dc 11 thang ruoi rui.be moc dc 4 rang cua.va dang moc tiep cai thu 5.moi lan moc rang be rat bieng an.hau nhu chi ti me va uong them ít sua tuoi.moi lan cho an be rat kho chiu.va sut can rat nhanh.e nhìn ma sot con wa.e pai dung cach nao de be bot bieng an day

 3. Chị ơi. Bé nhà em 1 tuổi. 2 tuần nay cháu không chịu ăn cháo dù e làm mọi cách nhưng nhất định không há miệng. Có lúc chịu há thì lại khả ra. Em đổi món liên tục vẫn không ăn. Nhưng sữa,hoa qqủa và bánh trái thì ăn bình thường. Bé đang có dấu hiệu mọc răng hàm nhưng mãi không thấy răng nhú ra. Bé đã mọc 8 răng, vận động và cân nặng bình thường. Làm sao để bé ăn đây chị ơi, giúp em với ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>