Bé mấy tuổi nên ăn cá và hải sản?

Bé mấy tuổi nên ăn cá và hải sản?

Biengan.org - Hầu hết các bà mẹ đều biết, cá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển trí não của bé. Vậy thời điểm nào thích hợp mẹ nên cho bé ăn cá hay các loại hải sản khác? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

be-may-tuoi-nen-an-ca-va-hai-san

Đối với hầu hết các bé, bác sĩ khuyên bạn nên chờ đến khi bé được 9 tháng hãy cho bé ăn cá và 12 tháng trước khi cố gắng cho bé ăn động vật có vỏ (như tôm, sò, tôm hùm…). Đó là bởi vì, các loại hải sản này, đặc biệt là động vật có vỏ, là một trong những loại thực phẩm hàng đầu gây dị ứng- nên chờ cho đến khi hệ thống miễn dịch của bé được phát triển hoàn thiện hơn làm giảm nguy cơ gặp phản ứng dị ứng.

Tuổi bắt đầu cho bé ăn hải sản vẫn còn là một chủ đề khá gây tranh cãi, cũng có các bác sĩ khuyên bạn nên chờ đợi lâu hơn- lên đến 3 năm- để bắt đầu cho bé ăn động vật có vỏ nếu có tiền sử dị ứng nặng trong gia đình của bạn, nếu em bé của bạn đã có dấu hiệu bị dị ứng với các loại thực phẩm khác, hoặc đã trải qua các triệu chứng của dị ứng theo mùa, eczema hay hen suyễn.

Các bác sĩ sẽ khuyên bạn nên cho bé ăn các loại trái cây, rau củ, thịt gia cầm, trước khi ăn hải sản. Tránh ăn những con cá với hàm lượng thủy ngân cao (cá kiếm, cá mập, cá thu, hoặc cá kình) và hạn chế lượng cá ngừ đóng hộp mỗi tuần.

Một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2008, và những nghiên cứu khác kể từ khi nghiên cứu này được công bố, chỉ ra rằng việc trì hoãn bắt đầu ăn các loại thực phẩm có thể không giúp ngăn ngừa dị ứng thực phẩm như đã nghĩ. Theo những nghiên cứu này, có những khuyến nghị cho ăn mới, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn một số cá nấu chín đúng cách sớm khi bé 4- 6 tháng tuổi , với điều kiện là không có tiền sử dị ứng. Nghiên cứu này cho biết:

“Mặc dù những thực phẩm rắn không nên cho bé ăn trước khi bé được 4- 6 tháng tuổi, nhưng không có bằng chứng thuyết phục rằng việc trì hoãn có tác dụng bảo vệ bé khỏi bệnh dị ứng cho dù trẻ được nuôi dưỡng bằng sữa công thức hay sữa mẹ. Điều này bao gồm việc trì hoãn cho bé ăn các loại thực phẩm được coi là rất dị ứng, chẳng hạn như cá, trứng, đậu phộng và các loại thực phẩm có chứa protein khác”

Tuy nhiên, bác sĩ nhi khoa có thể đưa ra các lời khuyên khác nhau dựa trên nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bé.

Các mẹ hãy cân nhắc và theo dõi con cẩn thận khi cho bé ăn một loại thực phẩm mới nhé!

Ghi rõ nguồn http://biengan.org khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: Bé mấy tuổi nên ăn cá và hải sản?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>