7 điều cần biết về tiêm phòng ở trẻ

7 điều cần biết về tiêm phòng ở trẻ

Biengan.org - Tiêm phòng luôn cần thiết và là điều bắt buộc để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu. Dưới đây là những thông tin hữu ích về tiêm ngừa, cách chăm sóc khi tiêm ngừa cho bé nhằm giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức trong vấn đề quan trọng này.

7-dieu-can-biet-ve-tiem-phong-o-tre

Tiêm phòng luôn cần thiết và là điều bắt buộc để bảo vệ sức khỏe cho bé yêu. Ảnh minh họa: Internet

1. Những trẻ nào không nên tiêm phòng

Tiêm vaccine phòng bệnh rất tốt cho trẻ, nhưng không phải bé nào được tiêm phòng cũng đều có lợi. Với những trẻ mắc một trong các bệnh mãn tính đang tiến triển như lao phổi, tràn dịch màng phổi… thì việc tiêm phòng sẽ gây hại và rất nguy hiểm. Những trường hợp này, việc tiêm phòng sẽ được hoãn lại và chờ ý kiến quyết định của bác sĩ chuyên khoa.

2. Điều cần làm trước khi tiêm

Phụ huynh cần chuẩn bị đầy đủ sổ tiêm chủng của bé, cho bé ăn nhẹ (không nên cho ăn quá no, cũng không để nhịn đói vì có thể hạ đường huyết sau tiêm). Việc thông báo với bác sĩ về tình trạng của con là điều vô cùng cần thiết và quan trọng để tránh những điều không hay xảy ra. Vì thế, trước khi tiêm, phụ huynh cần thông báo cho bác sĩ biết về tình trạng hiện tại của con mình (như bé có mắc các bệnh mãn tính không, có bị sốt không, đã từng bị dị ứng với loại thuốc nào chưa… ).

3. Kiểm tra thuốc

Khi bắt đầu chuẩn bị cho trẻ tiêm, phụ huynh cần kiểm tra xem vaccine tiêm cho trẻ còn hạn sử dụng không, kim tiêm còn nguyên trong bao không… Nếu thấy thắc mắc gì, bạn không nên ngần ngại mà cần hỏi ngay y tá về những băn khoăn đó.

4. Điều cần làm sau khi tiêm

Sauk hi tiêm, tốt nhất bạn cần để con ở lại 20 – 30 phút, xem trẻ có bị dị ứng với vaccin hay không. Nếu thấy những biểu hiện lạ của con sau tiêm như khó thở, nôn trớ, da mẩn đỏ, tiêu chảy hay sốt, bạn cần thông báo ngay cho bác sĩ.

5. Sốt sau khi tiêm

Nếu bé sốt nhẹ dưới 38,5˚C, bạn dùng khăn nhúng nước ấm chườm cho trẻ. Sốt trên 38,5˚C thì dùng thuốc hạ sốt cho bé (liều lượng theo cân nặng và cần tham khảo ý kiến bác sĩ). Sau khi tiêm, mẹ cần cho bé bú hay uống nhiều nước, thức ăn của bé cũng lỏng hơn bình thường.

6. Biểu hiện nguy hiểm

Nếu bé sốt cao trên 39˚C, co giật, chân tay lạnh, tím tái, khó thở, quấy khóc, không đáp ứng thuốc hạ sốt thông thường, bỏ bú, chỗ tiêm sưng to, tấy đỏ… là những biểu hiện khá nguy hiểm. Khi đó mẹ cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế.

7. Làm gì khi chỗ tiêm bị sưng đỏ, đau

Hiện tượng này có thể tồn tại 1 – 2 ngày sau khi tiêm. Tuy nhiên đây hoàn toàn là phản ứng bình thường và sẽ tự khỏi, không đáng ngại. Trường hợp tiêm mũi lao còn có thể mưng mủ và tạo sẹo từ 2 – 4 tuần. Mẹ không nên dùng tay nặn hay lấy bất cứ thứ gì (lòng trắng trứng gà, miếng dán hạ sốt… ) đắp vào chỗ tiêm bị mưng mủ, sưng tấy của bé, không những không có hiệu quả mà còn có thể gây thêm bệnh cho con.

Theo Ebe

Ghi rõ nguồn http://biengan.org khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: 7 điều cần biết về tiêm phòng ở trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>