26 thực phẩm giàu vitamin A- phần 1

26 thực phẩm giàu vitamin A- phần 1

Biengan.org - Vitamin A là một vitamin thiết yếu đồng thời là chất chống oxy hóa giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh. Chế độ ăn giàu Vitamin A có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà, viêm mắt, khô mắt và nhiều bệnh khác. Vitamin A được đo bằng đơn vị quốc tế (IU), trung bình người lớn cần khoảng 5.000 IU mỗi ngày. Dưới đây là 26 thực phẩm giàu vitamin A bạn nên bổ sung vào chế độ ăn.

Cà rốt

Hầu hết mọi người đều biết cà rốt giàu vitamin A và là một thực phẩm tốt cho mắt. Đúng là ăn nhiều cà rốt có thể cải thiện tầm nhìn của bạn. Một củ cà rốt vừa phải cho hơn 200% lượng vitamin A trung bình cần cho một người trong một ngày. Cà rốt cũng là một nguồn giàu vitamin C, K, B, cùng với magiê và chất xơ.

1 củ trung bình cung cấp 10.191 IU vitamin A (204% DV), 25 calo.

Xà lách Iceberg

Thông thường, các loại rau lá xanh đậm được nhắc đến là thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng xà lách Iceberg màu xanh nhạt chứa hàm lượng lớn vitamin A. Hãy thêm loại xà lách này vào salad và bánh mì của bạn khi bạn muốn bổ sung thêm Vitamin A. Một chén rau xà lách Iceberg thái nhỏ chỉ chứa 10 calo nhưng mang lại nhiều vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể của bạn.

1 cốc vụn cung cấp 361 IU vitamin A (7% DV), 10 calo.

Khoai lang

26-thuc-pham-giau-vitamin-a-1

Khoai lang là một trong những nguồn thực phẩm chính của người Mỹ định cư. Ngày nay, chúng vẫn được yêu thích rộng rãi vì hương vị và thành phần dinh dưỡng phong phú. Một củ khoai tây ngọt vừa phải cung cấp tới 438% lượng vitamin A trung bình cần cho người lớn một ngày, trong khi chỉ đem lại 103 calo cho chế độ ăn uống của bạn.

1 trung bình củ trung bình cung cấp 21.909 IU vitamin A (438% DV), 103 calories.

Dầu gan cá tuyết

Nhiều người dùng thực phẩm bổ sung dầu gan cá tuyết, vì đó là một nguồn giàu các loại vitamin và khoáng chất. Dầu gan cá tuyết, trong đó có cả dạng lỏng và viên nang, chứa Vitamin D, Vitamin A và axit béo omega 3. Một muỗng canh dầu gan cá tuyết đáp ứng nhiều hơn lượng vitamin A khuyến cáo hàng ngày.

1 muỗng canh cung cấp 14.000 IU vitamin A (280% DV), 126 calories.

Ớt đỏ

Thêm một chút ớt đỏ khi nấu bữa ăn hàng ngày và xem những sự khác biệt tích cực mà nó đem lại, cả trong hương vị của bữa ăn và tổng thể sức khỏe của bạn. Một muỗng canh gia vị cay này chứa 42% lượng vitamin A hàng ngày theo khuyến cáo.

1 muỗng canh cung cấp 2.081 IU vitamin A (42% DV), 16 calo.

Gan gà tây

Sau một bữa ăn tối với gà tây ngon miệng, nhiều người có thói quen giữ nội tạng của gà tây để nấu nhiều món khác nhau. Gan gà tây làm cho một bổ sung tuyệt vời nhiều loại vitamin và khoáng chất. 100 gram gan gà tây mang lại 1.507% lượng vitamin A được đề nghị hàng ngày.

100 gram cung cấp 75.333 IU vitamin A (1.507% DV), 273 calories.

Bột ớt

Bột ớt thường được sử dụng ở Nam Mỹ, Ấn Độ và trong các món ăn Tây Ban Nha. Bạn có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe của loại gia vị màu đỏ này bằng cách thêm nó vào các bữa ăn yêu thích của bạn. Một muỗng canh ớt bột cung cấp 69% lượng khuyến cáo hàng ngày vitamin A. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, kali và canxi.

1 muỗng canh cung cấp 3448 IU vitamin A (69% DV), 20 calo.

Xoài

26-thuc-pham-giau-vitamin-a-2

Trái cây ngon ngọt này có thể được dùng làm món chính hay món tráng miệng trong bữa ăn. Nó là nguồn bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh, do có nhiều chất dinh dưỡng và vitamin. Một cốc xoài cắt lát cung cấp khoảng 36% lượng khuyến cáo hàng ngày vitamin A.

1 chén cung cấp 1785 IU vitamin A (36% DV), 107 calories.

Sữa

Một cốc sữa nguyên chất chứa hàm lượng lớn vitamin A, D và là nguồn giàu canxi, protein, và magiê. Sữa cũng chứa nhiều chất béo, tuy nhiên, bạn có thể dùng sữa ít béo, nếu cần kiểm soát lượng chất béo và calo.

1 cốc cung cấp 395 IU vitamin A (8% DV), 146 calories.

Mù tạt xanh

Dù ăn mù tạt xanh sống hay nấu chín, bạn đều sẽ cảm nhận được hương vị và hưởng lợi ích từ chất dinh dưỡng loại rau này đem lại. Một bát rau cung cấp 118% giá trị khuyến cáo hàng ngày vitamin A ngoài ra còn chứa hàm lượng vitamin C, vitamin E, mangan, folate, chất xơ, protein và canxi.

1 bát rau nhỏ cung cấp 5.880 IU vitamin A (118% DV), 15 calo.

Súp bí đỏ

Màu vàng cam của súp bí đỏ là một dấu hiệu cho thấy nó có hàm lượng beta carotene cao, sẽ được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Một bát súp bí đỏ chứa hơn 400% giá trị vitamin A khuyến cáo hàng ngày. Nó cũng chứa hàm lượng lớn vitamin C, kali và chất xơ để tạo sự khác biệt thực sự trong sức khỏe tổng thể của bạn.

1 bát cung cấp 22.868 IU vitamin A (457% DV), 82 calo.

Mai Tú dịch theo

http://bembu.com/vitamin-a-foods

Ghi rõ nguồn http://biengan.org khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: 26 thực phẩm giàu vitamin A- phần 1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>