26 thực phẩm giàu vitamin A- phần 2

26 thực phẩm giàu vitamin A- phần 2

Biengan.org - Vitamin A là một vitamin thiết yếu đồng thời là chất chống oxy hóa giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh. Chế độ ăn giàu Vitamin A có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà, viêm mắt, khô mắt và nhiều bệnh khác. Vitamin A được đo bằng đơn vị quốc tế (IU), trung bình người lớn cần khoảng 5.000 IU mỗi ngày. Dưới đây là 26 thực phẩm giàu vitamin A bạn nên bổ sung vào chế độ ăn.

Rau húng quế khô

100 gam rau húng quế khô có chứa 15 % lượng khuyến cáo hàng ngày vitamin A. 100 g là lượng lớn, nhưng bạn không phải tiêu thụ tất cả trong cùng một bữa ăn, hoặc thậm chí trong cùng một ngày. Hãy rắc bột húng quế khô vào các món ăn của bạn trong suốt cả tuần là cách bổ sung vitamin A dễ dàng.

100 gram bột cung cấp 744 IU vitamin A (15% DV), 251 calories.

Cải xoăn

26-thuc-pham-giau-vitamin-a-3

Cải xoăn là một loại rau ngon và giàu chất dinh dưỡng, có thể đáp ứng vượt quá lượng vitamin A được khuyên dùng cho cả ngày. Một cốc rau chứa khoảng 200% lượng vitamin A một người bình thường cần.

1 cốc cung cấp 10.302 IU vitamin A (206% DV), 34 calo.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa ít calo và chất béo, nhưng giàu vitamin và chất dinh dưỡng khác. Nó cũng là một loại quả ngon ngọt, bạn có thể dùng trong món salad trái cây, như một bữa ăn nhẹ giữa hoặc như là một món tráng miệng sau bữa ăn tối. Một phần tám của quả dưa cỡ trung bình cung cấp cho bạn 120% lượng vitamin A cần thiết trong ngày.

1/8 quả dưa trung bình cung cấp 5.986 IU vitamin A (120% DV), 23 calo.

Đậu Hà Lan

Đậu xanh ngọt ngào có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và đó là nguồn bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Một khẩu phần đậu Hà Lan (một nửa chén) cung cấp 134% lượng khuyến cáo của Vitamin A, đồng thời cũng chứa hàm lượng cao Vitamin C, K và B.

1/2 cốc cung cấp 1.680 IU vitamin A (134% DV), 62 calo.

Củ cải xanh

Thêm rau lá xanh vào chế độ ăn uống của bạn là một ý tưởng tuyệt vời vì một số lý do: ít calo, giàu chất dinh dưỡng và dễ dàng chế biến. Hầu hết các loại rau màu xanh đậm có thể ăn sống được, nhưng trong trường hợp của củ cải xanh, nấu hoặc hấp trước khi ăn sẽ giúp cơ thể dễ hấp thu các dưỡng chất quan trọng.

1 chén nhỏ cung cấp 6373 IU vitamin A (127% DV), 18 calo.

Quả mơ khô

Trái cây sấy khô là món ăn hợp lý khi bạn cần tăng cường các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và năng lượng. Đặc biệt, mơ khô là lựa chọn tuyệt vời cho một chế độ ăn giàu vitamin A. Chỉ cần một nửa cốc mơ khô chứa 94% lượng Vitamin A khuyến cáo trong ngày.

1 nửa cốc cung cấp 4685 IU vitamin A (94% DV), 313 calories.

Cà chua

26-thuc-pham-giau-vitamin-a-4

Bạn nên ăn nhiều cà chua vì chúng cung cấp ít calo nhưng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Chỉ cần một quả cà chua trung bình đã cung cấp cho bạn tới 20% lượng vitamin A cần cho cả ngày. Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin C và lycopene.

1 quả cà chua cỡ trung bình cung cấp 1025 IU vitamin A (20% DV), 22 calo.

Kinh giới khô

Nhiều người sử dụng các loại thảo mộc khô làm hương liệu, nhưng ít người nhận ra những lợi ích sức khỏe mà các loại gia vị đó mang lại. Kinh giới khô là một trong những loại thảo mộc giàu vitamin A nhất mà bạn có thể tìm thấy. 100 gram có chứa 161% lượng vitamin A khuyến cáo hàng ngày. Hãy thử kết hợp nó vào các bữa ăn khác nhau trong suốt cả tuần và tận hưởng những lợi ích sức khỏe mang lại.

100 gram cung cấp 8.068 IU vitamin A (161% DV), 271 calories.

Rau bina

Thêm rau bina vào chế độ ăn của bạn mỗi ngày, chắc chắn rằng bạn sẽ nhận được đủ lượng vitamin A. Rau bina cũng cung cấp cho cơ thể bạn vitamin C, vitamin K, mangan, sắt và canxi.

1  bát rau cung cấp 2.464 IU vitamin A (49% DV), 8 calo.

Đào

Đào mọng nước giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, kali, canxi, phốt pho, magiê và sắt. Ngoài ra, nếu bạn cần tăng nhanh chóng lượng vitamin A, hãy thêm vào chế độ ăn uống của bạn, một trái đào cỡ trung bình.

1 quả đào trung bình cung cấp 489 IU vitamin A (10% DV), 59 calo.

Đu đủ

Quả đu đủ có chứa một số vitamin, chất khoáng, enzyme và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, nó là một nguồn giàu Vitamin A. Chỉ cần một quả đu đủ nhỏ cung cấp 29% lượng vitamin A khuyến cáo hàng ngày.

1 quả nhỏ cung cấp 1.444 IU vitamin A (29% DV), 59 calo.

Ớt chuông đỏ

26-thuc-pham-giau-vitamin-a-5

Ớt đỏ được dùng trong món salad, trứng rán và các món mì ống. Dù theo cách nào, ớt chuông đỏ cũng đem lại những lợi ích cho sức khỏe của bạn do rất giàu chất chống oxy hóa bao gồm lycopene, vitamin C, và vitamin A.

1 quả trung bình cung cấp 3726 IU vitamin A (75% DV), 37 calo.

Rau bồ công anh

Nếu bạn đang làm món salad hay smoothie tốt cho sức khỏe, hãy cho thêm một ít rau bồ công anh. Bồ công anh giàu canxi, iốt, chất chống oxy hóa và ít calo. Nếu vitamin A là vitamin bạn cần bổ sung trong chế độ ăn, chỉ cần một bát loại rau này cung cấp hơn 100% lượng khuyến cáo hàng ngày.

1 bát cung cấp 5.589 IU vitamin A (112% DV), 25 calo.

Gan bò

Gan là thực phẩm tốt cho bạn vì có chứa vitamin C và A.

100 gram cung cấp 16.898 IU vitamin A (338% DV), 135 calories.

Bột yến mạch

Nhiều loại ngũ cốc và các sản phẩm bơ sữa có bổ sung vitamin thiết yếu mà mọi người thường không cung cấp đủ trong khẩu phần ăn bao gồm vitamin D và A. Nhiều thương hiệu bột yến mạch bổ sung vitamin có chứa lên đến 29% giá trị hàng ngày mỗi cốc. Hãy kiểm tra hàm lượng dinh dưỡng trên nhãn khi bạn muốn mua bột yến mạch.

1 cốc nấu chín cung cấp 1453 IU vitamin A (29% DV), 159 calories.

Vitamin A là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Nó đặc biệt quan trọng trong sự phát triển, hoạt động, giúp tái tạo tế bào mắt, da và hệ thống miễn dịch. May mắn thay, vitamin quan trọng này được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau, thịt, cá, sữa và các  thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn.

Mai Tú dịch

Theo

http://bembu.com/vitamin-a-foods

Ghi rõ nguồn http://biengan.org khi đăng tải lại bài viết này Link bài viết: 26 thực phẩm giàu vitamin A- phần 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>